Cá chiên sông Đà nặng gần 30 kg

watch_later
Đánh lưới được con cá lớn trên sông, nhóm anh Phanh mất gần nửa ngày mới đưa được cá vào bờ, buộc đòn tre khiêng đi cân.

Sáng 6/11, anh Lò Văn Phanh (Điện Biên) bắt được con cá chiên nặng khoảng 28 kg, dài 1,5 mét trên sông Đà khu vực cầu Hang Tôm (thị xã Mường Lay). Cá được bán cho cửa hàng ở Hà Nội với giá 10 triệu đồng.

"Chúng tôi thả lưới từ đêm hôm trước, tới 4h sáng hôm sau đi kiểm tra thì thấy cá mắc lưới. Con cá rất khỏe, vùng vẫy dữ dội nên mất nửa ngày, mấy anh em mới đưa được vào bờ", anh kể và cho biết, chục năm rồi mới bắt được cá chiên lớn cỡ này.

Anh cho hay, cá chiên thường sống ở nơi nước chảy siết, nhiều hang hốc hoặc các dải đá chìm dưới lòng sông Đà. Trước đây người dân đi "săn" thi thoảng bắt được cá lớn cả chục kg nhưng nay ít hơn. Theo anh, đoạn gần hồ thủy điện Hòa Bình, người dân vẫn bắt được cá chiên nặng vài lạng đến vài kg, càng đi ngược lên thượng nguồn thì cá càng lớn nhưng hiếm.

Hai người đàn ông dùng đòn tre khiêng con cá chiên. Ảnh: H. Đ.

Anh Hà Minh Đức (Cầu Giấy, Hà Nội) người mua con cá cho biết, sau khi vận chuyển về Hà Nội, cá đã được mang đi sơ chế, bán với giá 950.000 đồng/kg thịt, phần đầu và đuôi có giá rẻ hơn, tổng giá trị khoảng 25 triệu.

"Ít nhất ba khách hàng hỏi mua nguyên con nhưng tôi không bán mà muốn chia làm nhiều phần để mọi người được thưởng thức", anh nói. Theo anh Đức, loài cá da trơn có vẻ ngoài không "ưa nhìn" nhưng thịt vàng ươm và thơm ngậy.


Anh Ngọc Thành (Điện Biên) thi thoảng theo người dân đi câu cá sông Đà cho hay, khoảng 10 năm trước, người dân hay đi câu cá sông Đà, đặc biệt vào mùa nước lũ. Cá sông Đà ăn ngon, thịt chắc bởi sống trong môi trường tự nhiên, ở nguồn nước xiết. Gần thượng nguồn, đoạn chảy qua huyện Mường Nhé, các cần thủ hay bắt được cá lớn như lăng, chiên, cá chạch.

"Cá chiên cùng với cá măng còn được người dân gọi là "thủy quái sông Đà" vì tham ăn và khỏe. Nhưng giờ cá ít hẳn, thường phải bắt bằng lưới chứ không câu được", anh nói.

Nguồn : https://vnexpress.net/thoi-su/ca-chien-song-da-nang-gan-30-kg-3495811.html