Mẹo phân biệt nhanh cá lăng và cá trê lai đơn giản đến không ngờ

Khi ra chợ, bạn không muốn bị nhầm lẫn khi mua hai loại cá này có thể học cách phân biệt đơn giản được cô chủ cửa hàng thực phẩm sạch mách ngay dưới đây.

Cá lăng và cá trê lai đều là các dòng cá da trơn có thân hình tròn, đầu bẹt, có 4 râu và cùng sống trong môi trường đầm lầy tại các khu vực ven sông và trong các ao đất bùn. Chính vì những điểm giống nhau này mà nhiều bà nội trợ thường khó phân biệt cá lăng và cá trê lai.

Tuy nhiên, giá cá lăng trên thị trường sẽ dao động từ 120 - 700.000 đồng/kg tùy dòng cá lăng. Trong khi đó, giá bán của cá trê lai lại thấp hơn rất nhiều chỉ từ 20 - 50.000 đồng/kg.

Và để không bị đánh lừa mất tiền oan, bạn có thể học ngay những cách phân biệt hữu ích từ hướng dẫn của chị Hoàng Hà (chủ cửa hàng thực phẩm sạch) tại Hà Nội dưới đây là có thể tự mình phát hiện ra loại cá chính xác mỗi khi đi chợ.

Đặc điểm giống nhau:

Theo chị Hà thì cá lăng và cá trê lai đều có hình dáng bên ngoài tương đối giống nhau. Chúng đều có thân hình tròn, đầu bẹt, có 4 râu, màu đen sẫm. Tuy nhiên, độ dày của da và kích thước hai loại cá này có sự khác nhau hoàn toàn. Bạn có thể phân biệt nhanh qua những đặc điểm sau đây.

Đặc điểm khác nhau:

- Độ dày của da


Cá lăng: Da mỏng, trơn và mướt.Cá trê lai: Da dày, thô bì.

- Kích thước của cá:

Là cá nuôi lồng trên sông Đà, thức ăn chủ yếu là cá con và sinh vật phù du, thi thoảng có con cá được đánh bắt tự nhiên nên kích thước vừa phải, không lớn.Là loại cá ăn tạp, lớn như thổi, thường là cá Trung Quốc đưa về hoặc cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

- Thịt cá:

Cá lăng thì dù béo đến mấy mỡ cá cũng trắng, thịt màu sáng. Nếu là con cá tươi thì khi thái thành miếng, thớ thịt còn giật giật và có màu lấp lánh như màu của ngọc trai.Màu thịt hơi sẫm, vì ăn tạp nên thường rất béo. Cá trê lai nếu được nuôi bằng thức ăn công nghiệp sẽ có rất nhiều mỡ xen lẫn các thớ thịt, mỡ màu vàng ươm.

Chị Hoàng Hà chia sẻ: "Cách phân biệt nhanh nhất cá lăng và cá trê lai chính là nhìn vào thịt cá. Ai đã từng nhìn miếng thịt cá lăng xịn thì nhìn miếng thịt cá trê lai sẽ nhận ngay ra sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu đã tẩm ướp (riềng, mẻ, mắm tôm) vào rồi thì rất khó có thể phân biệt được.

Chính vì thế, ở nhiều chợ mới dễ dàng thấy bán cá lăng miếng rất to và ngon được tẩm ướp rồi với giá rẻ chỉ từ 145 - 150.000 đồng/kg như vậy".

Theo Phụ nữ Việt Nam
Tags