Cá dầm xanh sông Đà

Cá dầm xanh sông Đà là một loại cá sông Đà quý hiếm và từng được mệnh danh “ngũ quý hà thủy”, một trong 5 loại cá tiến vua hiếm có khó tìm trong truyền thuyết là món ngon bổ dưởng đã trở thành niềm đam mê của biết bao người, nhất định phải ăn trong đời.

Cá dầm xanh thuộc họ cá chép và di cư theo mùa. Cá có ruột rất dài, gấp 10 lần chiều dài của thân là loại ca song da thường sống ở tầng đáy của sông, nhất là các con sông, con suối của vùng núi Tây Bắc. Để bắt được cá dầm xanh, ngư dân chỉ có thể dùng lưới bắt cá chứ không dùng lưỡi câu bình thường được.Đặc điểm cá có miệng dày và có vảy óng ánh màu ửng xanh. Thức ăn của cá dầm xanh là mùn bã hữu cơ, các loại tảo và động vật không xương sống cỡ nhỏ ở đáy sông. Hàng năm, đến mùa sinh sản, cá dầm xanh thường chui vào các hang động để đẻ trứng.

Đặc biệt ở cá dầm xanh là thịt thơm ngọt từ khi còn nhỏ như đầu ngón tay cho tới khi có trọng lượng trung bình 6 – 7kg, không giống các loại cá khác là chỉ ngon khi trọng lượng lớn, thịt của cá dầm xanh còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, protein, canxi, chất béo, chất khoáng, vitamin…

Cá dầm xanh có thịt thơm ngọt, nhất là buồng trứng, xương cá lại mềm. Vì thế mà dù chế biến cá dầm xanh theo cách thức nào thì cá cũng đều rất ngon mà không có mùi tanh. Có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi, lẩu, nướng, nấu cháo. Nhưng ngon bậc nhất vẫn là cá dầm xanh sông Đà hấp hoặc om.

Do chất lượng thịt thơm ngon nên cá dầm xanh có giá thành khá cao so với những loại cao thông thường khác, khoảng trên 800.000 đồng/kg.
Tags