Nghề làm cá khô sông Đà kiếm bội tiền
Đăng bởi: Admin - 19/07/2021
Việc tận dụng lợi thế mặt nước vùng lòng hồ sông Đà nuôi cá lồng, nghề làm cá khô sông Đà cũng đang phát triển mạnh. Nhiều nông dân ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã kiếm bộn tiền nhờ nghề cá khô sông Đà.
Từ khi thuỷ điện Sơn La tích nước và đi vào hoạt động, diện tích mặt nước lòng hồ sông Đà ngày càng rộng mệnh mông. Nhiều loài cá sông Đà cũng bắt đầu sinh sôi phát triển, nhất là loại cá mương to bằng ngón tay cái phát triển rất nhanh. Mới đầu người dân ở đây chỉ đánh bắt về phục vụ bữa cơm gia đình là chủ yếu, sau 1 thời gian thấy cá ngày càng nhiều, người dân đã thả lưới cước ở ven sông Đà để bắt cá mang về phơi khô làm thức ăn. Dần dà trở thành 1 thực phẩm không thể thiếu trong các bữa cơm đón khách quý của bà con vùng sông nước.
Cộng với đó là ngành du lịch huyện phát triển kéo theo nhiều khách du lịch đến tham quan trải nghiệm và thưởng thức món ca song Da phơi khô này. Từ đó, cá mương sông Đà phơi khô đã trở thành mặt hàng đặc sản được ưa chuộng ở vùng đất đầy nắng gió này. Nghề làm cá khô sông Đà cũng phát triển từ đây.
Nghề làm cá khô ven sông Đà đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân. Cá sông Đà được đánh bắt bằng lưới, người nông dân thu gom về làm cá khô thương phẩm. Có rất nhiều loại cá khô như cá mương khô, cá tép dầu khô, cá ngáo khô, cá chỉ vàng khô… mỗi loại có giá bán khác nhau. Trong đó, một số loại làm thực phẩm cho thức ăn cho chăn nuôi, còn một số loại làm thực phẩm.
Mỗi kg cá có giá từ 5.000đ – 10.000đ. Sau khi đem về chế biến phơi khô, giá bán 20.000đ – 25.000đ/kg đối với cá khô làm thức ăn chăn nuôi, giá từ 50.000đ – 100.000đ đối với cá khô thực phẩm người sử dụng.
Nghề làm cá khô cũng phục thuộc vào mùa đánh bắt, thường từ tháng 10 dương lịch đến hết năm đánh bắt được nhiều, còn lại ít hơn. Thường thì 4 kg cá tuơi làm được 1kg cá khô, phơi 2 – 3 nắng.
Để bảo đảm sinh kế phát triển bền vững cho cá ngư dân vùng ven sông Đà có thu nhập từ nghề phơi cá khô, những năm qua huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức tuyên truyền vận động người dân không được sử dụng các công cụ đánh bắt hủy diệt ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên...
Từ khi thuỷ điện Sơn La tích nước và đi vào hoạt động, diện tích mặt nước lòng hồ sông Đà ngày càng rộng mệnh mông. Nhiều loài cá sông Đà cũng bắt đầu sinh sôi phát triển, nhất là loại cá mương to bằng ngón tay cái phát triển rất nhanh. Mới đầu người dân ở đây chỉ đánh bắt về phục vụ bữa cơm gia đình là chủ yếu, sau 1 thời gian thấy cá ngày càng nhiều, người dân đã thả lưới cước ở ven sông Đà để bắt cá mang về phơi khô làm thức ăn. Dần dà trở thành 1 thực phẩm không thể thiếu trong các bữa cơm đón khách quý của bà con vùng sông nước.
Cộng với đó là ngành du lịch huyện phát triển kéo theo nhiều khách du lịch đến tham quan trải nghiệm và thưởng thức món ca song Da phơi khô này. Từ đó, cá mương sông Đà phơi khô đã trở thành mặt hàng đặc sản được ưa chuộng ở vùng đất đầy nắng gió này. Nghề làm cá khô sông Đà cũng phát triển từ đây.
Nghề làm cá khô ven sông Đà đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân. Cá sông Đà được đánh bắt bằng lưới, người nông dân thu gom về làm cá khô thương phẩm. Có rất nhiều loại cá khô như cá mương khô, cá tép dầu khô, cá ngáo khô, cá chỉ vàng khô… mỗi loại có giá bán khác nhau. Trong đó, một số loại làm thực phẩm cho thức ăn cho chăn nuôi, còn một số loại làm thực phẩm.
Mỗi kg cá có giá từ 5.000đ – 10.000đ. Sau khi đem về chế biến phơi khô, giá bán 20.000đ – 25.000đ/kg đối với cá khô làm thức ăn chăn nuôi, giá từ 50.000đ – 100.000đ đối với cá khô thực phẩm người sử dụng.
Nghề làm cá khô cũng phục thuộc vào mùa đánh bắt, thường từ tháng 10 dương lịch đến hết năm đánh bắt được nhiều, còn lại ít hơn. Thường thì 4 kg cá tuơi làm được 1kg cá khô, phơi 2 – 3 nắng.
Để bảo đảm sinh kế phát triển bền vững cho cá ngư dân vùng ven sông Đà có thu nhập từ nghề phơi cá khô, những năm qua huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức tuyên truyền vận động người dân không được sử dụng các công cụ đánh bắt hủy diệt ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên...
Nhận xét
Đăng nhận xét