Giá trị dinh dưỡng của ba ba sông Đà

Giá trị dinh dưỡng của ba ba sông Đà là rất cao, thịt ba ba có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Thậm chí là có nhiều tác dụng chữa bệnh. Đây vừa là món ăn vừa là bài thuốc cổ truyền chữa trị nhiều loại bệnh trong dân gian.

Ba ba có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt ba ba có chứa protid, lipid, carbohydrate, Ca, Iod, Fe, vitamin B1, vitamin B2, nicotinic acid, 13 đơn vị quốc tế vitamin A…Ngoài ra, còn có chứa các chất khác như keo động vật, keratin (chất sừng), vitamin D…Mai ba ba có chứa keratin, chất đạm, vitamin D và iod.



Giá trị dinh dưỡng của ba ba rất cao nên chúng có nhiều tác dụng trong y học. Từ xa xưa, đây đã được coi là thực phẩm bổ dưỡng dành cho giới quý tộc, nhà giàu. Tác dụng của ba ba được tính ở từng bộ phận:

+ Thịt ba ba : có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ huyết, kháng ung, trị nóng trong, giải nhiệt. Chúng được dùng làm thực phẩm bồi bổ cho người lao phổi, rong huyết, băng huyết, sốt rét dài ngày, viêm gan, đái đường viêm thận… Đặc biệt, ba ba là thực phẩm chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Ăn thịt ba ba có tác dụng tráng dương bổ thận, rất tốt cho đàn ông.

+ Mai ba ba ba : cũng có vị ngọt và tính bình. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về nóng trong, đau nhức xương khớp, tiêu sưng hạ huyết, chữa sỏi tiết niệu…

+ Đầu ba ba : thường được phơi khô, tán bột dùng làm thuốc chữa cam sài ở trẻ nhỏ, chữa sa tử cung ở phụ nữ sau sinh, quy đầu lở loét…

+ Máu ba ba : được cho là có thể chứa các bệnh về xương khớp, sốt rét, cam sài ở trẻ nhỏ. Chúng còn được dùng làm thực phẩm phục hồi sức khỏe cho người sau khi ốm dậy. Chữa bệnh đái tháo đường, tim mạch, hen suyễn, các bệnh về đường ruột…

Ngoài ra, ma ba ba sông Đà có tác dụng chữa mụn nhọt, lở loét, bệnh trĩ… Trứng ba ba có tác dụng chữa kiết lỵ…, mật ba ba có tác dụng chữa chứng bĩ khối ổ bụng, báng tích trĩ ngoại…
Tags