Đặc sản cá chua vùng lòng hồ sông Đà

Món ăn cá chua một trong những đặc sản của vùng lòng hồ cá sông Đà được nhiều người ưa thích, đã để lại nhiều ấn tượng cho bà con địa phương cũng như du khách thập phương.

Sông Đà là nơi có nguồn thủy sản ca song Da tự nhiên dồi dào và phong phú, với lợi thế đó, bà con nơi đây đã khai thác cá sông Đà để chế biến thành các sản phẩm đặc sản của vùng lòng hồ.



Món cá chua được làm từ nhiều loại cá có sẵn ở vùng lòng hồ sông Đà như: Cá mương, cá ngão, cá trắm, cá thiểu. Là một món ăn đơn giản, dân giã nhưng để làm ra được sản phẩm hoàn thiện thì phải rất tỉ mỉ cẩn thận từ khâu lựa chọn, sơ chế cá tốn khá nhiều thời gian.

Để làm được món cá chua ngon, trước hết phải chọn cá tươi ngon, sau đó đánh vẩy, rửa sạch và ngâm nước muối từ 3 - 5 lượt trong vài ngày đến khi nước ướp của cá từ màu đỏ chuyển sang màu trắng nhạt vớt ra để ép hết nước cho khô, cá càng khô thì sẽ để được lâu ngày.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, “phải cho cá uống no nước muối thì cá mới sạch”. Sau khi làm sạch, ép khô phơi cho ráo nước, cá sẽ được trộn đều với gia vị chủ yếu là hành khô, giềng. Bước cuối cùng là cho cá vào trong hộp để ngâm, để hoàn thiện, mang ra sử dụng và xuất bán thì phải ngâm từ 2 - 3 tháng cho gia vị ngấm đều và đủ độ chua của cá.

Trong quá trình ngâm cá, khi nước ướp của cá từ màu đỏ chuyển sang màu trắng nhạt, cá được vớt ra để ép hết nước, làm khô. Công đoạn này càng đòi hỏi sự tỷ mỷ của những “nghệ nhân” vùng sông nước, bởi nếu ép quá mạnh cá sẽ bị nát vụn, còn nếu ép nhẹ tay sẽ không làm khô được cá. Nếu cá được ép càng khô sẽ để được thời gian lâu hơn. Người dân nơi đây ép cá bằng cách xếp cá lên rổ, rá, dùng đáy nồi ép đều tay lên cá cho đến khi róc hết nước ngâm.

Khi cá đã được ép khô, rang thính để trộn vào cá. Thính là gia vị chính tạo độ chua cho món ăn này. Thính phải được làm từ ngô hoặc gạo tẻ, gạo nếp, đỗ tương, rang đều tay với lửa nhỏ để vàng đều và có độ giòn thơm. Thính để làm cá chua không được giã thành bột mà được vỡ nhỏ như hạt tấm để có thể hút cho miếng cá khô không chảy nước và không bị tanh. Thính được tẩm đều trên từng miếng cá đã sắt nhỏ và phủ kín bên trong hộp đựng cá. Ngay sau khi trộn thính, những hộp cá chua có thể xuất bán.



Cá chua có thể ăn trực tiếp như một món đồ nhắm, đậm đà khi thêm chút hạt tiêu, ớt khô cùng ly rượu cay nồng, hay rán vàng nhỏ lửa trong chảo mỡ, hoặc xiên que để nướng trên bếp than...

Món ăn này đã được tẩm ướp đủ vị nên khi chế biến người sử dụng chỉ cho thêm gia vị nếu muốn tăng độ mặn, cay, chua tùy theo khẩu vị. Và dù có thể chế biến theo nhiều cách, nhưng chúng tôi vẫn ấn tượng với hương vị chua chua, mặn mặn, béo ngậy, lạ miệng của cá chua rán giòn khi ăn cùng bát cơm nóng hổi.

Cá chua ngon nhất là ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống, quả sung non, ngoài ra còn có thể ăn trực tiếp với cơm, làm đồ nhắm để nhâm nhi vài chén rượu.

Nếu có dịp đến với Tân Phong, hay tham gia một phiên chợ, hội chợ nào đó, hy vọng món cá chua sông Đà sẽ được du khách lựa chọn mang về thưởng thức hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.
tin-tuc

Nhận xét

Lên đầu trang
Mew Yummy Mew Yummy Mew Yummy
FLASH SALE hàng tuần Flash Sale Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng