Giá trị dinh dưỡng của cá ngạnh sông Đà

Cá ngạnh là loại cá sông Đà được nuôi và đánh bắt tự nhiên nổi tiếng về chất lượng thịt thơm ngọt, dai dai, săn chắc và là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.

Đây là loại ca song Da có thân và đầu dẹt, da trơn, hai đôi râu và 3 ngạnh ở trên đầu. Là loài ăn tạp, thường ăn ở tầng đáy nên rất khó để nuôi lồng, bè thương phẩm như các loài cá nước ngọt khác.Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy. Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông.

Để bồi bổ sức khỏe cho người già có thể nấu hoặc hấp cá ăn. Còn nếu dùng để chữa khí huyết kém, thân thể suy nhược thì lấy một con cá ngạnh sông làm sạch, thêm hoàng kỳ, đẳng sâm, táo tàu, các nguyên liệu với lượng bằng nhau rồi cho vào hấp, khi ăn bỏ bã thuốc và ăn thịt cá.

Do cá ngạnh sông Đà được bắt từ tự nhiên nên không tồn dư các chất kháng sinh, không tanh mùi cám công nghiệp và đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, cá ngạnh sông cũng là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn để nấu cháo tẩm bổ cho trẻ nhỏ. Thịt cá thơm ngọt, giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức khỏe, hay ăn, chóng lớn và trí tuệ phát triển.

Thịt của Cá Ngạnh sông Đà có vị ngọt, tính bình, thành phần chủ yếu thì có chất béo, carbon hydrat, protein..., tác dụng: Bổ trung ích khí, lợi thủy. Cá Ngạnh rất thích hợp để dùng cho người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, cơ thể suy nhược. 

Cá Ngạnh có thể chế biến rất nhiều món như: cá ngạnh nướng, Om chuối đậu, cá kho với nghệ, khế, chuối xanh, canh chua, cá ngạnh om mẻ… Nhưng món cá ngạnh được nhiều người yêu thích, dễ ăn, dễ chế biến vẫn là món canh chua cá ngạnh nấu măng.
Tags